Sâm đất Hoàng Sin Cô nhìn bề ngoài giống như củ khoai lang. Loại cây này thích hợp trồng ở những khu vực trên cao, đất màu mỡ và có khí hậu lạnh. Đến khoảng tháng 10, tháng 11 thu hoạch, khi chín có màu vàng sậm, vị ngọt thanh, mùi thơm mát, ăn giòn. Ở vùng thấp cũng trồng được Hoàng Sin Cô nhưng cho củ bé và ăn nhạt hơn. Loại sâm này có thể bảo quản được đến 5, 6 tháng nơi khô ráo, thoáng mát, càng để lâu củ càng héo ăn càng ngon.
Sâm đát Hoàng Sin Cô ưa đất màu mỡ và ẩm trên núi cao
Hoàng Sin Cô có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, phổ biến nhất là gọt vỏ ăn sống hoặc thái lát ăn lẩu, nấu canh, ép nước. Dù có chế biến theo cách nào thì nó vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Người dân trong vùng cho biết củ này có tác dụng giải nhiệt, giải rượu, nhuận tràng, tốt cho người tiểu đường và béo phì.
Sâm đất Hoàng Sin Cô nhìn rất giống khoai lang
Nhiều du khách đến với Y Tý, Lào Cai đều tìm mua đặc sản sâm Hoàng Sin Cô về làm quà cho người thân. Giá sâm cũng rất rẻ, nếu bạn mua tại Y Tý giá chỉ khoảng từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/1kg. Nhiều người còn nói đây là loại sâm này lạ, rẻ như khoai mà bổ như sâm.
Hoàng sin cô có màu vàng sậm, vị ngọt mát
Đến Y Tý mùa này bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức sâm đất Hoàng Sin Cô đặc sản Lào Cai. Vị giòn, ngọt, thanh mát sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị của núi rừng vùng cao Y Tý.