(27/04/2019) Gạo Séng Cù Mường Khương đặc sản miền đất Tây Bắc
Gạo Séng Cù được trồng ở huyện Mường Khương (Lào Cai) là loại gạo tẻ được rất nhiều tín đồ ẩm thực yêu du lịch Tây Bắc lựa chọn mua về làm quà cho người thân và bạn bè bởi vị thơm ngon đặc biệt không nơi nào có được.
 Gạo Séng Cù Mường Khương được trồng trên núi cao cùng nguồn nước sạch, ban ngày nhiệt độ chỉ dao động trong khoảng 20 - 25 độ C, ánh nắng mặt trời chiếu đến ít, ban đêm có nhiều sương xuống. Với phương thức canh tác truyền thống, lúa Séng Cù có thời gian sinh trưởng từ 3 đến 4 tháng, một năm canh tác 2 vụ là vụ chiêm xuân và vụ mùa, thu hoạch vào tháng 5 – 6 và tháng 10.
 Nếu đến Mường Khương vào đúng dịp thu hoạch lúa, bạn sẽ ấn tượng bởi những cánh đồng Séng Cù trĩu bông, hạt chắc mẩy, bóng đẹp, hương thơm lan tỏa khắp núi rừng. Gạo Séng Cù với hàm lượng dinh dưỡng cao như hàm lượng vitamin E, vitamin B1, B3, B6, chất sơ và các chỉ tiêu dinh dưỡng khác cao gấp 4-6 lần so với các loại gạo khác. Hạt gạo dài, cứng khi nấu thành cơm có mùi thơm hương cốm, ăn dẻo, mềm, vị ngọt đậm.
 Gạo Séng Cù Mường Khương nổi tiếng về sự thơm ngon, chỉ cần ngửi hương thơm khi nồi cơm sôi đã bị hấp dẫn và khi ăn bạn sẽ có cảm giác bụng mình như một chiếc thùng không đáy. Vào mùa đông khi ăn cùng các món như cá kho, thịt kho hay gà rang, tôm rim…thì thật tuyệt với.
 Nếu có dịp đi du lịch Lào Cai thì gạo Séng Cù Mường Khương đúng là một trong những thức quà đặc biệt của núi rừng Tây Bắc để bạn mua về làm quà và thưởng thức cùng người thân, bạn bè.
Lưu Vân Anh
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
ĐC:  02 Fansipan, TT. Sapa, T. Lao Cai, Việt Nam. Fax: +84 20 3 871 976. E : info@sapa-tourism.com  

Giấy phép số: 03 /GP-TTĐT do  Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lào Cai cấp ngày 05 / 12 / 2014