(27/09/2019) Ngày Du lịch Thế giới 2019 được tổ chức tại Ấn Độ
Ngày du lịch Thế giới 2019 với chủ đề " Du lịch & Việc làm - Tương lai tươi sáng cho tất cả" lần đầu tiên được tổ chức tại Ấn Độ.

Ngành du lịch đã có lịch sử sơ khai hình thành từ thế kỷ thứ 8 TCN với cuộc hành hương của người Hy Lạp về đỉnh Olympus. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, ngành du lịch đã trở thành ngành dịch vụ toàn cầu hàng đầu, mang lại nguồn việc làm khổng lồ góp phần thúc đẩy kinh tế toàn cầu phát triển; đồng thời giúp xây dựng tương lai tươi sáng hơn cho tất cả mọi người; thúc đẩy bình đẳng và hòa bình toàn cầu; tăng trưởng liên tục cho phép du lịch thực hiện trách nhiệm xã hội toàn cầu - trách nhiệm không để bất cứ ai tụt hậu với thế giới.
Chỉ tính riêng ở Việt Nam, theo thống kê từ Tổng cục du lịch; nước ta có 1.3 triệu lao động hiện đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch (chiếm 2.5% tổng lao động cả nước) trong đó 20% chưa qua đào tạo chính quy chuyên nghiệp; trong đó nhu cầu lao động hàng năm lên đến 40.000 lao động với 346 cơ sở đào tạo lao động trong lĩnh vực từ sơ cấp đến đại học tương đương 15.000 sinh viên du lịch tốt nghiệp/năm.

Poster chủ đề Ngày du lịch Thế giới năm 2019 (ảnh: www.ndtv.com)
Đối với Lào Cai nói riêng, trong 7 tháng đầu năm 2019, lượng khách du lịch đến tỉnh Lào Cai ước đạt 2.906 triệu lượt ; riêng lượt khách quốc tế là 459.112 lượt. Tổng thu du lịch ước đạt 11.256 tỷ đồng, trong đó doanh thu khách quốc tế đạt 3152,7 tỷ; doanh thu khách nội địa đạt 8102,8 tỷ. Các sự kiện du lịch của tỉnh đã được tổ chức luân phiên nối tiếp nhau trong năm giúp thu hút đông du khách đến Lào Cai như Ngày hội mùa xuân Cao nguyên trắng 2019, Lễ hội mùa hè Sa Pa, Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019 sự kiện mùa hè: Vó ngựa Cao nguyên trắng,... Chỉ nhìn riêng số liệu khách đến và doanh thu từ du lịch đã cho thấy cơ hội việc làm trong ngành dịch vụ này khổng lồ đến mức nào.

Trình diễn văn nghệ đường phố trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019 sự kiện "Vó ngựa Cao nguyên trắng" (ảnh: Dương Toản)
Với tiềm năng to lớn đó, ngành du lịch đã và đang thực sự cung cấp những cơ hội tốt và hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của nước ta nói riêng và toàn thế giới nói chung. Kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 2019, Tổng thư ký Tổ chức du lịch thế giới kêu gọi: Chúng ta hãy cùng nhìn nhận và vinh danh sức mạnh biến đổi của du lịch. Cùng nhau, chúng ta có thể tận dụng tiềm năng du lịch để xây dựng một tương lai tươi sáng và bình đẳng hơn.

Nguyễn Đình Chiểu
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
ĐC:  02 Fansipan, TT. Sapa, T. Lao Cai, Việt Nam. Fax: +84 20 3 871 976. E : info@sapa-tourism.com  

Giấy phép số: 03 /GP-TTĐT do  Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lào Cai cấp ngày 05 / 12 / 2014