MÙA ĐÔNG ĐẾN BẮC HÀ THƯỞNG THỨC THẮNG CỐ NGỰA
Bắc hà –Lào Cai trong những địa danh nổi tiếng với Di tích lịch sử Hoàng A Tưởng với giải đụa ngựa truyền thống Bắc Hà được tổ chức hàng năm vào tháng 6 của mùa hè , du khách tham quan Bắc hà ngoài danh làm thẳng cảnh thì ẩm thực Bắc Hà cũng làm nức lòng bao người.

Nồi thắng cố hấp dẫn du khách thưởng thức
Nói đến Bắc Hà thì không thể không nhắc đến món thắng cố Ngựa Bắc Hà. Một món ăn đậm chất lịch sử rất được du khách gần xa mong chờ và háo hức được thưởng thức khi đặt chân đến Bắc Hà. Thắng cố (hay còn gọi là khấu tha hay thảng cố) là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông và được biết tới qua cách chế biến độc đáo của người Mông sinh sống ở vùng núi Tây Bắc.
Thắng cố Bắc Hà được biết đến như một món ăn dân dã, gần gủi và gắn kết mọi người rất cao trong một chiếc chảo lớn đầy thịt mà mọi người cùng chung vui. Không chỉ đơn giản là món ăn, nó còn là nét văn hóa đặc trưng giúp bạn thấy được những điểm độc đáo trong chuẩn mực ứng xử, tập tục và truyền thống của người cao nguyên trắng Bắc Hà.

Thắng cố ngựa - ẩm thực đặc trưng vùng núi cao 
Món thắng cố ngựa Bắc Hà được nấu với rất nhiều cách nhưng đặc trưng nhất là hai cách nấu sau đấy: Cách thứ nhất cho tất cả thịt và nội tạng ngựa được làm sạch sẽ rồi cho vào chảo luộc chín, thái vuông, sau đó cho thịt vào chảo và nêm gia vị các loại. Tiết ngựa luộc chín đặt lên trên nồi thịt rồi cho nước xâm xấp vào hầm nhừ. Cách thứ hai là sau khi làm sạch thịt ngựa, tất cả thịt và lục phủ ngũ tạng sẽ được thái lát nhỏ để cho vào ướp trong vòng khoảng 30 với gia vị. Sau đó cho vào nồi nước dùng đã được nấu trước đó với rất nhiều gia vị đặc trưng như thảo quả, quế chi, địa điền, lá thanh nướng thơm.....Nồi thịt thắng cố được đun trong khoảng một tiếng sẽ cho du khách được thưởng thức những miếng thịt vừa thơm, ngọt, ngậy vừa đậm đà vừa có mùi vị của tất cả các loại gia vị hòa trộn thật đặc biệt và thú vị.

Đậm vị với các nguyên liệu đặc trưng vùng núi cao
Thắng cố Ngựa được hầu hết người dân địa phương bán tại các khu chợ đặc biệt là các phiên chợ luôn có mặt nhiều hơn ngày thường. Đặc biệt ở chợ phiên ngày chủ nhật của Bắc Hà, đàn ông ăn thắng cố Ngựa thì phải biết uống rượu, đàn bà và trẻ em thì ăn cùng cơm nắm và mèn mén. Để mòn thằng cố Ngựa được nóng hổi và đậm đà thì chảo thằng cố phải luôn được đặt trên bếp, ăn đến đâu múc đến đó.
Thưởng thức miếng thịt ngựa đã được hầm nhừ, đậm vị ngọt mềm của thịt và vị cay của ớt xào, nhấp cùng chén rượu ngô Bản Phố cay nồng thật sự rất tuyệt vời. Cảm nhận miếng thịt mềm ngon, ngọt ngậy cùng gia vị cay nồng hào quyện vào khiến du khách muốn ăn mãi và nhớ hoài hương vị đặc trưng ấy –Thắng cố Ngựa Bắc Hà.

Bùi Thị Hoài Thu
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI
Đơn vị chủ quản: Sở Du lịch tỉnh Lào Cai
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Tất Thành - GĐ Trung tâm TT&XTDL tỉnh Lào Cai.

Trụ sở: Tầng 3, Tòa nhà Trung tâm Giao lưu Văn hóa và Thông tin Du lịch, đại lộTrần Hưng Đạo, phường Nam Cường, TP Lào Cai tỉnh Lào Cai.
Sốđiện thoại: 02143.669898;

Email : info@sapa-tourism.com hoặc ttttdl-sdl@laocai.gov.vn