(27/6/2019) Đặc sản hoa quả mùa hè khi du lịch Lào Cai
Sơn tra (Táo mèo) Sa Pa
Ít ai biết rằng táo mèo đồi thông Yên Bái tuy nổi tiếng nhưng táo mèo đồi thông của Sa Pa cũng nổi tiếng không kém. Đồi thông là khu vực nằm ở phía Đông Bắc huyện Sa Pa, giáp khu vực đồi Con Gái. Khu vực này có độ cao khoảng 2300m so với mực nước biển và có khí hậu ôn hòa quanh năm cùng lượng mưa lí tưởng để cây sơn tra (táo mèo) phát triển.
Cũng vì lí do đó nên táo mèo ở đây mọc tự nhiên hoàn toàn, đến mùa người Mông chỉ đi hái mang ra chợ bán mà không chăm sóc, thuốc thang gì cho cây. Bởi thế nên quả táo mèo đồi thông ở Sa Pa hay vẹo vọ, có hình dáng không đẹp, không được to tròn như giống được trồng ở nơi khác. Thế nhưng người sành ăn thực sự lại chỉ thích mua táo mèo Sa Pa về ngâm rượu. Bình rượu trông không được đẹp mắt nhưng thứ rượu được ủ cùng táo mèo đồi thông Sa Pa thì mang vị ngọt ngào, đậm đà hơn hẳn.
Vào mùa từ cuối tháng 8 tới đầu tháng 9 hàng năm, táo mèo đôi thông Sa Pa có giá tương đối cao từ 50.000-90.000 đồng/kg nhưng vẫn được mua hết rất nhanh. Để tìm được một ít táo mèo ưng ý, bạn có thể tới chợ Sa Pa nhưng cũng có thể gặp ngay trên đường mua của một bà Mông. Nhiều khi họ vừa đi hái về, gùi sơn tra vẫn đầy mùi hương của đất và trời.
Những quả táo mèo rừng kết từ tinh hoa của đất trời, ngấm đẫm gió ngàn, hưởng đủ sương mai, trải bốn mùa mùa nắng gió của dãy Hoàng Liên Sơn mang hương vị đậm đà sẽ là món quà đáng nhớ cho chuyến du lịch của bạn
Các loại mận ở Lào Cai
Vùng núi cao ở Lào Cai như Sa Pa, Bắc Hà đều có mận từ trung tuần tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Vụ mận sớm nhất là mận Tam Hoa ở Bắc Hà, sau đó tới mận Tả Van, mận máu chó, mận Hoàng Thu Phố cơm vàng,… Mỗi loại mận có hương vị và màu sắc khác biệt. Mận Tam Hoa thường được nhiều người ưa thích bởi vỏ xanh, thịt đỏ mọng, cơm ngọt thanh, quả to như cái chén.
Mận Tam Hoa Bắc Hà chính vụ vào cuối tháng 5 hàng năm.
Mận Tả Van, mận máu chó được ví như cherry của Lào Cai, ruột đỏ au, nếu đã chín quá ăn sẽ có vị như lên men nên rất được ưa chuộng dùng để ngâm rượu. Mận Hoàng Thu Phố cơm vàng lại là thứ quả được hội chị em yêu thích bởi hương vị chua rôn rốt mà chấm với muối ớt thì lại vô cùng đưa miệng.
Mận Tả Van Bắc Hà chín muộn sau mận Tam Hoa từ 2-3 tuần
Giá các loại mận khác nhau tùy vào thời điểm của mùa, nhưng trung bình từ 30.000 – 90.000 đồng/kg với mận Tam Hoa, 15.000 – 50.000 đồng/kg với mận Tả Van, mận máu chó.
Các loại đào ở Lào Cai
Lào Cai vốn nổi tiếng với giống đào xanh mỏ quạ, nhưng gần đây với sự hỗ trợ từ các chuyên gia nông nghiệp, ở Lào Cai ngoài đào xanh mỏ quạ, còn có đào hồng Sa Pa, đào dẹt Bắc Hà và đào không lông. Mùa đào thường kéo dài từ đầu tháng 6 hàng năm tới cuối tháng 7. Quả đào có mùi thơm ngào ngạt, ăn giòn, có vị chua nhẹ và đặc biệt là không dùng thuốc nên chỉ 3-4 ngày là quả héo vỏ hoặc bị hỏng. Bởi vậy nhiều người sau khi mua đào về thường gọt vỏ, sau đó luộc và ngâm cùng siro đường để ngăn mát tủ lạnh, dùng pha trà đào uống dần.
Đào hồng Bắc Hà vào vụ quả to và hương vị rất ngon
Mắc cọp, Lê ở Lào Cai
Mùa mắc cọp và lê ở Lào Cai thường bắt đầu từ đầu tháng 7 nếu năm nắng nhiều, tháng 9 nếu năm đó ít nắng và còn phụ thuộc thời gian trồng, chăm sóc của vườn. Lê ở Bắc Hà thường là giống Lê Tai Nung, quả chỉ to bằng nắm đấm, vỏ mỏng màu vàng xanh, thịt quả trắng, ăn ngọt, thanh mát và có tác dụng chữa viêm họng rất tốt. Mắc cọp thì có vỏ dày hơn, bao bên ngoài là lớp rám nắng màu nâu, ăn chắc thịt hơn lê, ít nước hơn nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt rất cá tính của nó.
Quả mắc cọp trông giống quả lê nhưng vỏ rám nâu và dày hơn
Hoa quả ở Lào Cai mùa hè đều trồng thuận tự nhiên và sạch nên rất được du khách ưa chuộng.
Hái mận, đào tại vườn là trải nghiệm thú vị khi đi du lịch
Nếu tới Lào Cai mùa hè này, đừng quên ghé qua Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai để biết thêm thông tin chi tiết về các vườn quả chín ở Sa Pa, Bắc Hà, Y Tý nhé. Bạn cũng có thể liên lạc qua website: laocaitourism.vn; hoặc dulichlaocai.vn; hoặc địa chỉ fanpage facebook.com/visit.laocai. Chúc các bạn một kỳ nghỉ tuyệt vời tại Lào Cai.