(04/10/2019) Miến Dong bản xèo - đặc sản mộc mạc ở Lào Cai

Lào Cai được biết đến với nhiều đặc sản như thịt trâu gác bếp, lạp sườn, gạo Séng Cù, rượu ngô Bắc Hà, rượu thóc San Lùng hay rượu thóc Thanh Kim,… nhưng còn có một đặc sản khác mà du khách tới Lào Cai gần đây rất tò mò và thường tìm mua về làm quà, đó là miến dong.


Miến dong (hay còn gọi là miến đao) ở Bản Xèo (Bát Xát) được làm từ cây đao giềng. Cây đao giềng là một giống cây trồng đặc sản tại địa phương được trồng từ khoảng tháng 3 đến tháng 11 thì bắt đầu cho thu hoạch.


Sợi miến dong có màu trắng đục đặc trưng, được phơi 2-3 tiếng trước khi mang đi đóng gói (ảnh: sưu tầm)

Để làm thành sản phẩm, đầu tiên, củ đao được nghiền thành bột, sau đó phơi khô và lưu trữ phục vụ sản xuất quanh năm. Sau đó, bột đem ủ 3-4 ngày rồi tráng thành bánh, mang ra phơi 2-3 tiếng rồi cho vào máy cắt. Thành phẩm sợi miến được phơi thêm 2-3 tiếng thì đưa đi đóng gói. Điều làm nên sự khác biệt của miến đao Bản Xèo với các loại miến khác chính là sợi miến khi nấu lên dai hơn, giòn hơn, nếu có lỡ nấu quá lửa cũng không bị nhũn và có hương vị rất đặc trưng.


Miến dong thành phẩm bao bì đẹp mắt, đóng gói tiện lợi để mua về làm quà (ảnh: Lưu Vân Anh)

Chính nhờ những điều đó mà hiện nay, miến đao Bản Xèo đã được rất nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh bày bán và dần dần trở thành sản phẩm có thương hiệu của Bát Xát. Nếu lần tới đi khám phá Bát Xát, hãy nhớ dừng chân tại xã Bản Xèo để tận mắt chứng kiến quy trình làm nên thứ quà đặc sản này nhé.


Thu Thủy
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
ĐC:  02 Fansipan, TT. Sapa, T. Lao Cai, Việt Nam. Fax: +84 20 3 871 976. E : info@sapa-tourism.com  

Giấy phép số: 03 /GP-TTĐT do  Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lào Cai cấp ngày 05 / 12 / 2014