Lễ hội Cốm Bắc Hà và câu chuyện về người Tày làm cốm ở Na Lo
Lễ hội Cốm Bắc Hà năm 2022 nằm trong chuỗi các sự kiện của Festival Cao nguyên Trắng Bắc Hà năm 2022 sự kiện “Hương cốm mùa thu vàng”. Lấy cảm hứng từ nghi lễ văn hóa “Lễ mừng cơm mới” (kin khẩu mẩu) của người Tày ở Bắc Hà và mong muốn giới thiệu, quảng bá các sản phẩm từ cốm của Bắc Hà tới nhân dân và du khách, lễ hội Cốm Bắc Hà năm 2022 được tổ chức tại khuôn viên dinh Hoàng A Tưởng với 3 không gian đặc biệt.
Đó là: không gian trưng bày, giới thiệu cốm Bắc Hà và các sản phẩm từ cốm trên cả nước; khu trưng bày và trình diễn quy trình cốm truyền thống của đồng bào Bắc Hà; và không gian thưởng thức cốm và các sản phẩm từ cốm. Các không gian trưng bày tái hiện một cách khéo léo quy trình làm cốm từ những công cụ để làm cốm truyền thống như cối, chày, khum lúa, mẹt, sàng, sạp tre,… là nơi du khách có thể đăng ký trải nghiệm làm cốm cùng nghệ nhân người Tày ở Bắc Hà, trong khung giờ từ 9h00 đến 11h00 ngày 17/9/2022 và tham gia cuộc thi giã cốm lúc 14h00 đến 16h00 ngày 17/9/2022.
Chọn lúa làm cốm
Xuyên suốt thời gian tổ chức Lễ hội Cốm Bắc Hà năm 2022, từ ngày 16 đến 18/9/2022 du khách có thể thưởng thức cốm và các sản phẩm từ cốm bên tách trà Tuyết Shan lừng danh Bắc Hà, cũng như lắng nghe và tìm hiểu về những câu chuyện thú vị của cốm Bắc Hà.
Giã cốm truyền thống với cối đá
Mà một trong số đó là câu chuyện về sự đảm đang của phụ nữ người Tày ở Na Lo. Món cốm Na Lo là sản phẩm tinh hoa từ đôi bàn tay khéo léo của những phụ nữ người Tày quanh năm tâm huyết với ruộng đồng ở thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà. Một mẻ cốm ngon ngoài nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ tự nhiên (organic) là những bông lúa nếp mẩy, chắc hạt, đã đạt độ chín nhất định; còn cần được chế biến bằng bí quyết của sự tinh tế. Muốn cốm ngon, phụ nữ người Tày phải rang sơ lúa nếp đảm bảo hạt chín vừa phải, rồi đổ ra để nguội hẳn mới mang cho vào cối đá giã thành mẻ cốm xanh, dẻo thơm, bùi vị. Thưởng thức cốm cũng có cái thú riêng, ấy là phải bọc bằng lá dong tươi vẫn còn thơm mùi nắng gió, buộc bằng sợi rơm khô và có dán tem truy xuất nguồn gốc để khẳng định thương hiệu của địa phương. Giờ đây, cốm ở Na Lo không chỉ là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các nghi lễ mà còn là sản phẩm có nguồn gốc đảm bảo, giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe được du khách đến Bắc Hà ưa chuộng.
Ghé Bắc Hà dịp này, nhớ tới dinh Hoàng A Tưởng tham gia Lễ hội Cốm Bắc Hà năm 2022 và thưởng thức những hạt cốm đầu mùa ngon nhất nhé! Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0214 378 0662 (giờ hành chính) - Nhà Du lịch Bắc Hà tại dinh Hoàng A Tưởng - số 257 đường Ngọc Uyển, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà.