Đến Văn Bàn (Lào Cai) thưởng thức món măng bói ngọt thơm
Măng bói Văn Bàn không chỉ là món ăn quen thuộc với bà con vùng núi cao mà còn là đặc sản được du khách biết đến bởi vị ngọt, thơm mang hương vị đặc trưng của núi rừng.

Măng bói Văn Bàn hấp dẫn du khách
Vào mùa măng, chỉ cần tới huyện Văn bàn, du khách sẽ bắt gặp những khu chợ nhỏ bán măng dọc đường của đồng bào địa phương. Măng bói từ lâu đã là một trong những món ăn được du khách lựa chọn mua về làm quà cho gia đình, bạn bè và người thân.
Thời điểm nào du khách có thể thưởng thức được vị ngọt thơm của măng?
Nếu tới Văn Bàn vào những tháng gần cuối năm, du khách sẽ được thưởng thức vị ngọt đậm của mùa măng đầu mùa, thời điểm trời bắt đầu có sấm khoảng sau Tết Nguyên đán vị ngọt dần chuyển sang ngăm ngăm đắng. Món măng được người dân chế biến đa dạng, đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn với món măng xào tỏi, măng luộc hoặc hầm với xương đều khiến du khách ăn một lần mãi không quên.

Măng bói vào mùa mang hương vị đặc trưng
Món ăn chế biến từ món măng bói hấp dẫn du khách thập phương
Người Văn Bàn hay đãi khách quý món măng xào tỏi cùng với cơm cháy thơm nức. Mùi thơm của măng, tỏi tươi hoà quyện cũng khiến du khách khó kìm lòng. Với món măng luộc đơn giản và cách chế biến nước chấm truyền thống là mẻ chưng hoặc lá cây tỏi tươi giã nhuyễn với củ riềng, nhót xanh và muối trắng, vị chua của nhót, cay cay của giềng và lá tỏi đã át đi vị đắng của măng vào cuối mùa.
Văn Bàn chủ yếu là dân tộc Tày sinh sống, từ lâu đã nổi tiếng với món nem cuốn bằng lá măng. Đây là món ăn khá cầu kì ở bước chuẩn bị gia vị, với món nem măng của đồng bào Tày thêm một công đoạn là phải luộc mềm vỏ măng. Mặc dù cầu kì, mất nhiều thời gian chế biến nhưng đây lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào Tày mỗi khi đón khách quý vào dịp lễ Tết. Vị đắng của lá măng hoà quyện với vị bùi của thịt, trứng, hành…khiến du khách thưởng thức ăn một lần nhớ mãi.

Măng bói ăn kèm với nhót, rau thơm khiếu du khách nhớ mãi
Măng bói giá khoảng bao nhiêu?

Những cây măng được người dân bán với giá thành khá rẻ
Theo người dân nơi đây chia sẻ giá măng bói đầu mùa dao đọng từ 40-50 nghìn đồng/kg. Chọn măng củ, măng búp non chưa mọc khỏi mặt đất là ngon ngọt nhất. Đối với những người yêu thích vị đắng đắng nên chọn những củ măng già hơn, đã mọc khỏi mặt đất. Với giá thành không quá đắt, măng bói đã được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà cho người thân.
Nếu có dịp ghé thăm Văn Bàn, du khách đừng quên thưởng thức món măng bói – đặc sản bình dị của Lào Cai mang hương vị núi rừng Tây Bắc nhé.
 
Nguyễn Thị Như Ngọc
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI
Đơn vị chủ quản: Sở Du lịch tỉnh Lào Cai
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Tất Thành - GĐ Trung tâm TT&XTDL tỉnh Lào Cai.

Trụ sở: Tầng 3, Tòa nhà Trung tâm Giao lưu Văn hóa và Thông tin Du lịch, đại lộTrần Hưng Đạo, phường Nam Cường, TP Lào Cai tỉnh Lào Cai.
Sốđiện thoại: 02143.669898;

Email : info@sapa-tourism.com hoặc ttttdl-sdl@laocai.gov.vn