Lào Cai – Aquitaine (CH Pháp) đang hoàn thiện Quy chế du lịch đô thị Bắc Hà
Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác phi tập trung Pháp - Việt, ngày 18/11/2002, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) đã thảo luận, thống nhất ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tiên, đặt nền móng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương. Từ đó, vùng Aquitaine đã giúp tỉnh Lào Cai xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Lào Cai, hoàn thành Quy chế đô thị du lịch Sapa và đang dần hoàn thiện Quy chế đô thị du lịch Bắc Hà, nhằm biến nơi đây trở thành một khu du lịch tầm cỡ quốc gia.
Theo quy chế này, Bắc Hà không chỉ là trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc gia, mà còn là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh Lào Cai, cầu nối giao lưu văn hóa giữa các dân tộc vùng núi phía Bắc, cầu nối giao thương trọng điểm của tỉnh trong vùng Đông - Bắc và vùng biên giới Việt-Trung. Đô thị Bắc Hà và vùng phụ cận sẽ được phân vùng thành 8 vùng du lịch chính. Các vùng du lịch phát triển trên cơ sở các không gian du lịch đặc trưng gồm: không gian du lịch đô thị, không gian du lịch di sản gắn kết với cảnh quan sinh thái nông nghiệp, không gian du lịch khám phá cảnh quan sinh thái nguyên sinh, không gian du lịch tìm hiểu văn hóa dân tộc. Mạng lưới điểm du lịch sẽ phát triển dựa trên hệ thống điểm du lịch hiện hữu; bổ sung và phát triển các tuyến du lịch mới như tuyến đi bộ dã ngoại ngủ bản, tuyến du lịch liên kết các không gian nông nghiệp.
Cấu trúc đô thị bao gồm đô thị du lịch Bắc Hà và vùng phụ cận. Khu vực trung tâm thị trấn Bắc Hà là khu vực phát triển được chia làm 4 phân khu chính, bao gồm: Phía Bắc trong đó có thôn Na Lo, Na Thá của xã Tà Chải, phía Nam bản Na Hô, phía Đông xã Thải Giàng Phố, phía Tây xã Bản Phố và Na Hối. Các khu vực quy hoạch nhằm mục đích sắp xếp tạo quỹ đất ở của dân cư vì vậy cơ cấu tổ chức không gian theo hình thái tiểu khu ở trong đô thị, mang tích chất các khu ở; Những khu đất trống chưa xây dựng các công trình hoặc một số các khu đất canh tác, trồng cây và các mục đích khác được quy hoạch để phát triển quỹ đất ở dân cư mới; Các công trình công cộng phục vụ xã hội được quy hoạch và dự kiến xây dựng để đảm bảo yêu cầu chức năng của các khu dân cư như: Trường học, nhà văn hoá dân cư, điểm bưu điện …. Ngoài ra còn quy hoạch các quỹ đất dự trữ để đáp ứng nhu cầu phát triển chức năng đô thị trong tương lai. Đồng thời các vấn đề như quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường được quan tâm, đảm bảo tính đồng bộ, hài hòa giữa không gian đô thị hiện đại và cảnh quan thiên nhiên.
Quy chế này là kết quả của sự hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai với các chuyên gia vùng Aquitaine - Cộng hoà Pháp trên cơ sở được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, sự ủng hộ của các Bộ ngành Trung ương nhằm thúc đẩy Bắc Hà trở thành khu du lịch nổi tiếng với tiêu chuẩn quốc tế./.
Hà Quang Minh
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
ĐC:  02 Fansipan, TT. Sapa, T. Lao Cai, Việt Nam. Fax: +84 20 3 871 976. E : info@sapa-tourism.com  

Giấy phép số: 03 /GP-TTĐT do  Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lào Cai cấp ngày 05 / 12 / 2014