Những điều cần lưu ý khi tới tạ lễ tại đền Bảo Hà dịp cuối năm
Đền Bảo Hà từ lâu đã nổi tiếng không chỉ bởi yếu tố tâm linh, linh thiêng mà còn bởi phong cảnh hữu tình, trên bến dưới thuyền, xung quanh bao bọc bởi núi rừng rộng lớn, xanh mướt một màu. Chính vì vậy, Đền Bảo Hà luôn là điểm đến tâm linh được đông đảo nhân dân và du khách tới tham quan và chiêm bái trong cả năm.


Đền Bảo Hà thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái
Ông bà ta xưa đã quan niệm:”Có vay phải có trả”, ứng nghiệm vào việc tâm linh thì đó là “Đầu năm xin lộc, cuối năm trả lễ”.Đầu năm xin lộc ở đâu thì cuối năm phải làm lễ tạ ở đó. Việc tạ lễ giống như một lời cảm ơn trân trọng tới các vị Thánh Thần đã phù hộ độ trì cho gia đình suốt một năm vừa qua. Việc xin lộc và tạ lễ mà làm chu toàn đầu đuôi thì mọi việc ắt được hanh thông thuận lợi, việc xin lộc năm sau cũng dễ hơn tất thảy.

Du khách chuẩn bị mâm lễ dâng ông Hoàng Bảy
Vậy sắm lễ tạ cần những gì?
Lễ tạ cũng giống như lễ xin lộc, cũng cần phải chuẩn bị các thức lễ chay, lễ mặn cùng với các thức lễ cần phải có để dâng lên Quan Hoàng Bảy như:
Lễ mặn: Xôi thịt (gà trống bày nguyên cả con, khoanh giò)
Lễ chay: Hoa tươi quả tốt, trầu, rượu, chè, thuốc lá (bắt buộc). Ngoài ra, gia chủ có thể sắm thêm bánh kẹo (kẹo lạc, oản), ít vàng lá, hương, nến, tiền trần, giấy sớ cầu tài cầu lộc, sớ cầu phúc riêng, sớ cầu công danh, hoặc sớ tạ lễ ông…

Lễ mặn, lễ ngọt, ngựa giấy dâng Ông Hoàng Bảy
Ngoài ra, nhiều con nhang thành tâm sẽ sắm thêm cả vàng mã, y phục, ngựa mã để dâng nhà Ngài. Người có điều kiện sẽ sắm cả hộp mã với y phục bằng lụa để dâng tiến Hoàng Bảy. Khi chọn đồ lễ ông Hoàng Bảy lưu ý chọn những lễ vật có màu sắc xanh làm hoặc màu tím chàm. Đây là màu áo của Ông khi về ngự đồng, sẽ thể hiện rõ được lòng thành kính khi lễ Ông Hoàng Bảy. Tuy nhiên, không nhất thiết phải sắm đủ mà bạn hãy tùy duyên, tùy điều kiện của bạn mà sắp lễ. Quan trọng nhất vẫn phải là nhất tâm, thành tâm lên lễ cửa ông.

Ngựa giấy màu tím được đông đảo du khách lựa chọn dâng lễ ông
Những lưu ý khi đi lễ Ông Hoàng Bảy
Nên kêu cầu gia tiên chu đáo
Để việc đi lễ và kêu cầu được thuận lợi thì trước khi đến lễ tại đền bạn nên lễ gia tiên trước. Lễ để báo cáo với các cụ là con đi lễ ở đâu, ngày nào giờ nào để các cụ phù hộ độ trì cho và cũng là để gia tiên nhà mình giúp về phần âm, bẩm báo với các quan tại đền trước.
Không rẽ ngang rẽ dọc khi đi lễ
Nếu lòng đã định là ngày đó sẽ đi lễ đền này thì nên đi một mạch đến ngôi đền đó, không nên tranh thủ đi chỗ nọ chỗ kia trước khi vào đền. Hãy gác lại mọi chuyện để lễ xong xuôi rồi hãy làm. Trước khi đi bạn nên tìm hiểu kỹ đường xá để tránh bị lạc đường. Hiện đường vào đền không còn khó khăn nhưng không nên đi xe quá to gây khó khăn khi chuyển.
Nên chuẩn bị lễ ở nhà
Bên cạnh cửa đền có rất nhiều nhà bán lễ Ông Hoàng Bảy tuy nhiên chúng ta vẫn nên chuẩn bị ở nhà cho chu đáo. Khi chúng ta chuẩn bị trước thì sẽ chắc chắn là đồ lễ đầy đủ và sạch sẽ. Đồng thời việc chuẩn bị trước cũng thể hiện sự thành tâm hơn.
 

 
Nguyễn Bá Hiến
 • Kinh nghiệm du lịch Lào Cai mùa đông (10/27/2023)
 • Kinh nghiệm di chuyển từ Hà Nội lên săn mây Y Tý (10/16/2023)
 • TOP 5 resort đẹp nhất Sa Pa (10/06/2023)
 • Những điểm ngắm lúa non đẹp nhất ở Sa Pa năm 2023 (07/07/2023)
 • Du lịch Lào Cai bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân, kỹ năng giao tiếp với khách du lịch năm 2023 (07/07/2023)
 • Lào Cai mở lớp bồi dưỡng hướng dẫn viên tại điểm và lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Lễ tân, kỹ năng giao tiếp với khách du lịch năm 2023 (06/29/2023)
 • Một số lưu ý khi tham quan Hà Khẩu (Trung Quốc) từ cửa khẩu quốc tế Lào Cai (02/13/2023)
 • Những lưu ý khi du lịch tâm linh đầu năm ở Lào Cai (02/01/2023)
 • Tự lái xe đi du lịch Lào Cai từ Hà Nội cần chú ý những gì? (01/22/2023)
 • Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc) thông quan trở lại (01/11/2023)
 • Lào Cai điều chỉnh lịch xe bus Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (01/11/2023)
 • Bát Xát tổ chức thi sáng tác Logo và khẩu hiệu du lịch Bát Xát và du lịch Y Tý (11/11/2022)
 • (5/9/2022) Lưu ý khi di chuyển tại Sa Pa bằng xe tự lái năm 2022 (08/31/2022)
 • (18/8/2022) Lào Cai tổ chức bồi dưỡng, kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm trên địa bàn tỉnh (08/18/2022)
 • (9/8/2022) Lào Cai đẩy mạnh ứng xử văn minh trong du lịch (08/09/2022)
 • THÔNG TIN LIÊN HỆ
  CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI
  Đơn vị chủ quản: Sở Du lịch tỉnh Lào Cai
  Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
  Chịu trách nhiệm chính: Phạm Tất Thành - GĐ Trung tâm TT&XTDL tỉnh Lào Cai.

  Trụ sở: Tầng 3, Tòa nhà Trung tâm Giao lưu Văn hóa và Thông tin Du lịch, đại lộTrần Hưng Đạo, phường Nam Cường, TP Lào Cai tỉnh Lào Cai.
  Sốđiện thoại: 02143.669898;

  Email : info@sapa-tourism.com hoặc ttttdl-sdl@laocai.gov.vn