(08/11/2019) Khám phá nhà trình tường của người Mông ở Simacai
Si Ma Cai đẹp hoang sơ, quyến rũ bởi những thửa ruộng bậc thang, những con đường uốn lượn quanh những mái nhà trình tường của người Mông. Hãy cùng Du lịch Lào Cai tìm hiểu về kiến trúc nhà trình tường độc đáo của đồng bào người Mông ở nơi đây.

Ở Si Ma Cai có một ngôi làng tên là Mào Sao Phìn, nơi tập trung khá nhiều nhà trình tường của người Mông còn lưu giữ được nét kiến trúc độc đáo vốn có từ xưa của nhà trình tường nguyên bản. Nằm cách trung tâm xã Sín Chéng chừng 800m về phía Đông Nam, đây là ngôi làng có lịch sử khá lâu đời với kiến trúc cổ từ hàng trăm năm trước. Những ngôi nhà có diện tích rộng, được thiết kế theo kiểu hình vuông liên hoàn khép kín, ở giữa là khoảng sân rộng. Khung nhà được làm bằng gỗ, xung quanh được bao bọc bởi lớp tường trình đất dày, thiết kế thành hai tầng, mái nhà lợp bằng ngói âm dương. Nhìn từ xa, ngôi nhà như một pháo đài có cửa thoát hiểm, với thiết kế hình vuông một mặt là không gian chính, 3 mặt còn lại dùng để chứa nông cụ, thóc. Ngôi nhà rất phù hợp với kiểu gia đình nhiều thế hệ cùng sinh sống với nhiều phòng ở và khoảng sân rộng giữa nhà để tổ chức các công việc chung, lễ tết…

Nhà trình tường ở Si Ma Cai nhìn từ ngoài (Ảnh: Giàng Hải -laocaitourism.vn)
Bạn sẽ thấy những nét riêng biệt mang đậm bản sắc của người Mông qua kiến trúc độc đáo nhà trình tường. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa tường trình đất, bộ khung gỗ cùng với các kỹ thuật truyền thống đã tạo nên những ngôi nhà đẹp, thoáng mát, lạ lẫm. 
Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng những nét kiến trúc cổ xưa của những ngôi nhà cổ ở Si Ma Cai khi du lịch Lào Cai nhé. Những ngôi nhà trình tường cổ xưa của người Mông không chỉ mang những nét độc đáo về kiến trúc mà còn chứa đựng một giá trị văn hóa xa xưa của người vùng cao nơi biên cương của tổ quốc. 
 
Lưu Vân Anh
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
ĐC:  02 Fansipan, TT. Sapa, T. Lao Cai, Việt Nam. Fax: +84 20 3 871 976. E : info@sapa-tourism.com  

Giấy phép số: 03 /GP-TTĐT do  Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lào Cai cấp ngày 05 / 12 / 2014