(10/3/2020) Thưởng thức bia của người Hà Nhì ở Y Tý (Bát Xát-Lào Cai)
Xã Y Tý (Bát Xát-Lào Cai) không chỉ khiến du khách ấn tượng bởi phong cảnh núi non hùng vĩ, khí hậu mát mẻ quanh năm mà còn bởi nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hà Nhì nơi đây, đặc biệt là đặc sản bia Hà Nhì.       
Ở Lào Cai, người ta biết đến rượu San Lùng, rượu Sim San - Bát Xát, rượu ngô Bắc Hà…nhưng ít ai biết đến bia Hà Nhì. Mặc dù hỏi thăm cả những già làng trong xã nhưng không ai còn nhớ bia Hà Nhì có từ bao giờ, chỉ biết là hầu hết gia đình người Hà Nhì nào cũng có ủ ít nhất một hũ bia để sử dụng trong các ngày rằm, mùng 1 hay những ngày lễ, tết truyền thống.
Bia Hà Nhì           
Bia của người dân tộc Hà Nhì được làm từ gạo nếp. Công đoạn ủ bia rất cầu kỳ và độc đáo. Loại gạo nếp dùng để ủ bia là gạo nếp truyền thống của đồng bào, hạt tròn, mẩy đều, có mùi thơm. Gạo nếp được đãi sạch, ngâm nước 1 tiếng rồi đem đồ thành xôi và để nguội. Để xôi được trộn đều men người ta dùng nước đun sôi để nguội vẩy lên mẹt xôi cho từng hạt tơi ra, không dính vào nhau.
Bia Hà Nhì
Ngoài chọn gạo ra thì men đóng vai trò hết sức quan trọng. Men sẽ quyết định hũ bia có thơm ngon hay không. Men được làm bằng thủ công từ hạt cây rừng, nghiền nhỏ trộn với bột gạo nếp và ủ trong rơm. Khi xôi nguội thì rắc men trộn đều và cho xôi vào chum sành, bịt kín lại. Sau 3 ngày, xôi đó sẽ lên men, tiết ra nước cốt màu trắng ngà có mùi thơm và vị ngọt dịu. Đây vẫn chưa phải là bia mà người ta còn phải đổ thêm nước sôi để nguội vào, tiếp tục ủ 15 ngày sẽ cho ra sản phẩm bia.
Công thức để làm ra bia Hà Nhì đặc sản thơm ngon, ngọt dịu này ngoài gạo nếp ngon, men lá truyền thống phải kể đến nguồn nước mạch trong mát chảy từ núi ra. Không cần chưng cất chỉ cần sự khéo léo, tỷ mỉ và một chút kỹ thuật nhỏ đã tạo ra một sản phẩm mang thương hiệu của vùng đất đại ngàn Y Tý./.
Nguyễn Hiến (ảnh: Dương Toản)
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
ĐC:  02 Fansipan, TT. Sapa, T. Lao Cai, Việt Nam. Fax: +84 20 3 871 976. E : info@sapa-tourism.com  

Giấy phép số: 03 /GP-TTĐT do  Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lào Cai cấp ngày 05 / 12 / 2014