(23/4/2020) Đặc sản Sa Pa nhớ mua về làm quà
Sa Pa không những được mẹ thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt mà còn ban tặng cho vùng đất, con người nơi đây những thứ đặc sản mang một nét riêng biệt, đặc trưng của vùng núi đồi Tây Bắc mà ít nơi nào có được.
Nếu bạn đã từng du lịch Sa Pa hay chưa hề đi Sa Pa lần nào thì cũng đừng lo lắng về việc lựa chọn những đặc sản ở đây để đem về làm quà cho người thân. Du lịch Lào Cai sẽ giới thiệu cho các bạn một số đặc sản nổi tiếng và dễ mang về sau đây:
Các loại rau, quả được trồng tại Sa Pa
Mận Sa Pa: Sa Pa cũng có nhiều loại mận ngon nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu. Mùa mận chín vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 hàng năm. Với cái vị chua dôn dốt, hơi chát một chút thôi, hạt nhỏ và rất róc hạt, mọng nước lại an toàn cho sức khỏe nên rất được yêu thích. Ai đã đến đây rồi đều mua ít nhiều đêm về ăn và làm quà cho người thân, bạn bè, có những người mua hàng yến cho bõ công.

Đặc sản Sa Pa
                                            Những trái mận hậu căng tròn 
Đào Sa Pa, vào mùa hè thì bọn mình có thể mua những quả đào căng mọng thế này về làm quà biếu. Đào có vị chua ngọt thanh, hơi chát một tí và hương thơm thì không thể lẫn vào đâu được cả! Có 2 loại là hột rời và hột dính. Quả đào với cùi thịt trắng thường ngọt hơn quả có cùi thịt vàng. Ngoài ra bạn nhớ mua chiếc rọ để đựng đào mang về chứ không nên đựng bằng túi nilông để tránh dập nát.
Đặc sản Sa Pa
                                      Trái đào với hương vị đặc trưng 
Trái mắc cọp hay lê Sa Pa có vào khoảng tháng 7 tháng 8. Quả này có vị chua nhẹ, mát, ăn giòn nhưng khác với lê Trung Quốc là quả nhỏ, nhìn xù xì.
Táo mèo Sa Pa rất được lòng chị em bởi vị chua và mát của nó, lại còn giòn giòn nữa chứ, ăn kèm muối ớt cay cay là không còn gì để chê! Quả táo mèo Sa Pa thường sẽ nhỏ, không đều nhau, vỏ có màu thẫm và sần sùi. Quả có vào những tháng mùa thu, từ tháng 8 đến tháng 10, khoảng 25k/kg ăn mệt nghỉ. Không ăn có thể mua về ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe nhé.
Đặc sản Sa Pa
                                                Táo mèo với vị chua, giòn - Ảnh: St
Rau cải mèo Sa Pa: Đây là loại rau hiếm có chỉ có tại Sa Pa. Nhìn bên ngoài Rau cải mèo Sa Pa cũng không khác cải dưới xuôi lắm, cũng có bẹ, có lá dài màu xanh, viền lá xoăn, có loại cải có lông hoặc cải trơn; nhưng khi ăn thì vị lại khác hoàn toàn, lúc đầu thì có vị đắng, sau thì ngọt, lại còn giòn giòn. Bạn mua về để xào, luộc, nấu, hay ăn lẩu đều được. Rau cải mèo Sa Pa sẽ là món ăn khiến gia đình bạn phải khen tấm tắc đấy.
Đặc sản Sa Pa
                                                             Rau cải mèo - Ảnh: St
Mầm đá Sa Pa: Mầm đá nghe có vẻ kỳ lạ nhưng ăn thì cực ngon. Mầm đá nhìn bên ngoài thì hơi giống cẳng rau để muối chua, nhưng khi ăn thì lại ngon ngọt. Mầm đá Sapa là một loại rau hiếm, chỉ mọc trên đỉnh núi cao vào mùa đông khoảng từ tháng 11 đến tháng 3. Mầm đá thường được chế biến xào với thịt trâu, ăn rất ngọt, lại giòn. Ăn mầm đá Sa Pa giúp bổ xương khớp và giúp giải rượu rất tốt.
Rau, quả su su: Su su là một loại rau được trồng nhiều ở Sa Pa, ngon có tiếng trên cả nước. Do được trồng ở độ cao 1.500 mét, với màu mỡ đất mùn núi cao, đồng thời biên độ chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, khả năng tích lũy đường cao, nên đã tạo cho su su Sa Pa có vị ngọt và độ giòn rất đặc trưng. Rau su su trồng tại Sa Pa luôn phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt, ít phải dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng.
Đặc sản Sa Pa
                                             Rau, quả su su tươi ngon - Ảnh: St
Đồ khô ở Sa Pa
Thịt trâu gác bếp Sa Pa thì quá nổi tiếng rồi phải không các bạn. Đã ăn rồi là sẽ “nghiện” luôn đó. Thịt trâu gác bếp được làm hoàn toàn từ trâu bản, được tẩm ướp và sấy khô bằng hơi nóng của khói bếp củi từ ngày này qua ngày khác. Mới đầu ăn thì sẽ hơi hăng hắc mùi khói ám nhưng ăn vào thì vị ngọt, cay đậm đà cực kỳ kích thích đấy. Giá thịt trâu gác bếp khá cao, từ 700.000 – 800.000 đồng/kg.

                                       Thịt trâu sấy vị ngọt, cay đậm đà - Ảnh: St
Nấm hương rừng: Từ lâu, nấm hương rừng đã được coi là đặc sản của Sa Pa, đặc sản của núi rừng Tây Bắc bởi nó có vị thơm quyến rũ, tăng thêm phần hấp dẫn cho các món ăn, đặc biệt là các món chế biến từ gà ác, cá hồi, cá tầm hoặc thịt lợn cắp nách khiến thực khách ăn mãi không chán bởi vị thơm của nấm hương. Nấm tươi hái về được xiên lại thành que để khô tự nhiên hoặc treo trên gác bếp. Nấm khô khi ngâm với nước rồi chế biến vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Điều tạo nên nét hấp dẫn của món nấm chính là chút dai ngon sừn sựt, khi ăn rất đã miệng.
Thổ cẩm Sa Pa: Đồ thổ cẩm trên đây rất nhiều, đây sẽ là một món quà cho bạn bè rất ý nghĩa và đáng yêu. Thổ cẩm Sa Pa sẽ có đường khâu thô sơ mộc mạc, màu sắc nhã nhặn và những đường nét rất giản dị, độc đáo chứ không đại trà như hàng dệt đâu nhé. Bạn có thể mua những chiếc túi đeo chéo, chiếc khăn, hay móc khóa nhỏ nhỏ xinh xinh cho bạn bè ở nhà.

                             Đa dạng các sản phẩm thổ cẩm 
Hy vọng, những tư vấn bên trên của Du lịch Lào Cai có thể phần nào giúp bạn lựa chọn được món quà đặc sản Sa Pa ưng ý để mua tặng người thân, gia đình mỗi dịp Du lịch Sa Pa.
Bá Hiến
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI
Đơn vị chủ quản: Sở Du lịch tỉnh Lào Cai
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Tất Thành - GĐ Trung tâm TT&XTDL tỉnh Lào Cai.

Trụ sở: Tầng 3, Tòa nhà Trung tâm Giao lưu Văn hóa và Thông tin Du lịch, đại lộTrần Hưng Đạo, phường Nam Cường, TP Lào Cai tỉnh Lào Cai.
Sốđiện thoại: 02143.669898;

Email : info@sapa-tourism.com hoặc ttttdl-sdl@laocai.gov.vn