Đặc sản Lào Cai - Sâm Hoàng Sin Cô
Sâm đất Hoàng Si Cô đặc sản Lào Cai nghe tên thôi đã thấy sự đặc sản quý tộc nhưng thực chất là một loại củ rất thanh mát tốt cho sức khỏe và cũng có thể chế phẩm thành các loại nước uống, miến sâm rất bổ dưỡng.
Củ Hoàng Si Cô
Khi nhắc đến đặc sản thì vùng đất Lào Cai có rất nhiều loại đặc sản, quà tặng hấp dẫn, mỗi loại đều có hương vị, ấn tượng riêng. Nếu ai có cơ hội được thưởng thức sâm đất Hoàng Si Cô sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt mà chỉ vùng cao Y Tý, huyện Bát xát tỉnh Lào Cai mới có.
Cây sâm Hoàng Si Cô
Thoáng nhìn qua củ sâm Hoàng Si Cô như củ khoai lang, củ sâm có thể ăn sống như món tráng miệng có ruột mầu vàng sậm, mùi thơm nhẹ như mùi nhân sâm, vị ngọt thanh mát tốt cho việc giải nhiệt, nhuận tràng, đẹp da tốt cho người tiểu đường và béo phì...Ngoài ra loại củ này cũng có thể chế biến thành nhiều món khác như thái lát ăn lẩu, nấu canh, ninh sương, xào thịt nhưng dù chế biến cách nào vẫn luôn giữ được giá trị dinh dưỡng. Sâm Hoàng Si Cô rất dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng chỉ thích hợp trồng ở những vùng núi cao có độ ẩm tốt, đất tơi xốp và có khí hậu mát lạnh mới cho ra sản phẩm củ sâm đất ngon ngọt được. Sâm đất thường được trồng trước tết và bắt đầu thu hoạch từ cuối tháng 9 đến hết tháng 11, 12 hàng năm.
Tuy thời gian thu hoạch ngắn nhưng sâm đất sẽ để được rất lâu, để ở những nơi kho ráo, thoáng mát và có thể sử dụng trong vòng 5 đến 6 tháng. Với đặc điểm để được càng để lâu củ sâm chỉ héo khô vỏ và xuống nước nên ruột vàng sậm hơn ăn có vị đậm đà, ngọt hơn. Nên nhiều du khách khi đi du lịch Y Tý, Bát Xát sẽ luôn nhắc tới sâm đất Hoàng Si Cô và thưởng thức bia người Hà Nhì đó là những đặc sản mà vùng đất Y Tý có được. Nhiều người dân thấy sâm đất dễ trồng, dễ chăm sóc, lại ăn ngon có nhiều tác dụng nên mang đi nhiều nơi trong huyện Bát Xát trồng nhưng tại những vùng núi thấp dù trồng được nhưng hiệu quả không cao, mùi vị nhạt không ngon như trồng ở Y Tý và Ngải Thầu Bát Xát.
Thu hoạch củ Hoàng Si Cô
Rất nhiều du khách khi đến với Y Tý, Lào Cai đã lựa chọn loại củ này để làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè, giá rẻ mà lại giàu chất dinh dưỡng, tiện lợi để chế biến nhiều món ăn và rất tốt cho sức khỏe.
Hoàng Thị Kim Anh