(12/3/2020) Đặc sản gạo Séng Cù Bát Xát
Trên cung đường khám phá du lịch Bát Xát, nếu bạn chỉ mải mê ngắm mây trời, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà quên mất những thứ quà đặc sản giản dị của mảnh đất còn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực của Lào Cai thì bạn chưa thực sự có một chuyến đi đúng nghĩa. Và một trong những thứ quà đặc sản ấy phải kể đến gạo Séng Cù.
Gạo Séng Cù được gieo trồng ở xã Mường Vi huyện Bát Xát, ở những chân ruộng có độ cao từ 800m - 1400m so với mặt nước biển, từ mạch nước ngầm trong các khe núi, cộng với nhiệt độ không khí mát mẻ lý tưởng dao động trong khoảng 22-25 độ. Gạo Séng Cù Mường Vi một năm chỉ trồng một vụ, năng suất không cao nhưng giá trị dinh dưỡng lại cao gấp ba lần các loại gạo thông thường.
Gạo séng cù
                                               Cánh đồng Mường Vi Bát Xát
Hạt gạo Séng Cù có đặc điểm là hạt dài, to, màu trắng ngà, không bóng bẩy, hạt gạo mẩy đều mười hạt như một. Đặc biệt với phương thức canh tác cổ truyền có từ ngàn xưa của bà con người Dao, gạo Séng Cù có hương vị rất đậm đà và đầy khác biệt cho chất cơm thơm, dẻo, ngọt, mềm.
Gạo séng cù
Gạo Séng Cù - Đặc sản Bát Xát
Có lẽ chính vì vậy, gạo Séng Cù đã trở thành niềm tự hào, thành đặc sản của người dân Bát Xát nói riêng và Lào Cai nói chung, được nhiều người biết đến và là món quà đầy ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè khi ghé thăm vùng cao Bát Xát.
Nguyễn Thủy (ảnh: Kim Anh)
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
ĐC:  02 Fansipan, TT. Sapa, T. Lao Cai, Việt Nam. Fax: +84 20 3 871 976. E : info@sapa-tourism.com  

Giấy phép số: 03 /GP-TTĐT do  Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lào Cai cấp ngày 05 / 12 / 2014