(23/03/2021) NHỮNG DỰ ĐỊNH ĐẦU TIÊN CỦA NGƯỜI PHÁP VỀ DU LỊCH SAPA
Để trở thành một đô thị du lịch sầm uất và nổi tiếng như hiện nay, Sa Pa đã trải qua quá trình chuyển mình, thay đổi hàng trăm năm. Và có thể nói, người Pháp có công đầu trong việc đặt nền móng cho Sa Pa phát triển.
Năm 1897, chính quyền thuộc địa Pháp quyết định mở một cuộc điều tra về người dân tộc thiểu số miền núi vùng cao. Những đoàn điều tra đầu tiên đến Lào Cai vào năm 1898.
Mùa đông năm 1903 – 1904, các sĩ quan của Sở địa lý Đông Dương trong số đó có Trung úy Poinat trong chuyến đi thực tế tại Lào Cai đã dựng lên bản đồ tỉ lệ 1/100.000, công việc này kéo dài đến năm 1905 bằng việc đánh dấu trắc địa do lệnh của sỹ quan hải quân Scherdlin và đã thu thập được những thông tin đầu tiên về địa lý, khí hậu và thảm thực vật. Sa Pa bắt đầu được biết tới với không khí mát mẻ, trong lành và cảnh quan đẹp.

Bản đồ Chapa (Sa Pa) năm 1920 
Thời kỳ đầu, chỉ có lính châu Âu và người dân Lào Cai biết đến Sa Pa khi đi đến Bình Lư và Phong Thổ qua đèo Ô Quy Hồ “các ngôi nhà bằng tranh được xây dựng và các gia đình hình thành thói quen đi ngựa đến để nghỉ mát trên cao nguyên này”.
Tourrès – Công sứ Pháp tại Lào Cai là người đầu tiên tin vào khả năng của Sa Pa để trở thành một trạm nghỉ mát lớn. Hành động đầu tiên của ông là làm cho Thống sứ Bắc Kỳ biết đến khu Sa Pa này và để bắt đầu cho khả năng bố trí kiều dân Pháp đầu tiên đến Sa Pa: Ông Miéville. Cũng trong năm 1909, Tourrès đã kêu gọi một nhà quảng cáo, ông Hautefeuille, đảm trách việc thu hút sự chú ý của báo giới đến Sa Pa. Để phát triển Sa Pa, Tourrès đã đặt Sa Pa trong chương trình tổng thể về phát triển du lịch của Đông Dương.
Năm 1909, một khu điều dưỡng được xây dựng. Năm 1917, một văn phòng du lịch được thành lập ở Sa Pa và một năm sau, người Pháp bắt đầu xây dựng những biệt thự đầu tiên. Năm 1920, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai hoàn thành, Sa Pa được xem như kinh đô mùa hè của Bắc Kỳ. Tổng cộng, người Pháp đã xây dựng ở Sa Pa gần 300 biệt thự.

Hương Giang
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
ĐC:  02 Fansipan, TT. Sapa, T. Lao Cai, Việt Nam. Fax: +84 20 3 871 976. E : info@sapa-tourism.com  

Giấy phép số: 03 /GP-TTĐT do  Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lào Cai cấp ngày 05 / 12 / 2014