(10/5/2017) Suối nước nóng Bản Mạc
 Cách trung tâm xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát khoảng 3 km, suối nước nóng thôn Bản Mạc quanh năm tuôn chảy, đang trở thành điểm đến hấp dẫn của người dân địa phương và du khách.
Mặc dù ở gần khu dân cư, được phát hiện từ lâu, nhưng suối nước nóng Bản Mạc vẫn còn hoang sơ, được người dân khơi rộng và ngăn lại bằng những hòn đá lớn, đủ khoảng 10 - 15 người tắm. Suối nước nóng chủ yếu phục vụ người dân xã Trịnh Tường và các xã lân cận, do đó, các dịch vụ du lịch ở đây hầu như không có. Đường vào khu vực suối nước nóng là đường mòn, xe máy chỉ đi được vào những ngày nắng, nên việc di chuyển tương đối khó khăn. Du khách ở các huyện khác khi đến tắm suối nước nóng thường chủ động thức ăn, nước uống và liên hệ chỗ nghỉ ở trung tâm xã hoặc trung tâm huyện Bát Xát.
Suối nước nóng được nhiều người tìm đến trải nghiệm.

Suối nước nóng nằm trong hệ thống mạch nước ngầm, chảy ra từ kẽ đá, cách dòng suối chính của thôn Bản Mạc khoảng 100 m, nước chảy quanh năm, trong vắt, nhiệt độ dao động khoảng 38 - 45 độ C, phù hợp để du khách đến ngâm mình vào những ngày tiết trời vùng cao se lạnh.

Người dân thôn Bản Mạc vẫn thường truyền tai nhau những câu chuyện không rõ thực hư về tác dụng thần kỳ của dòng suối này rằng, khi tắm nước suối thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, ít đau ốm. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn muốn sinh con mang lễ đến xin nước nóng của “thần núi, thần rừng” ở Bản Mạc về uống, nếu có lòng thành sẽ được thần ban cho con trai, con gái trong nhà. Sau khi có con, nhiều gia đình đã mang lợn, gà đến suối nước nóng làm lễ tạ thần linh và mời dân làng đến dùng cơm ngay bên dòng suối.

Chị Vàng Thị Nhục, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bản Mạc cho biết: Suối nước nóng là điểm đến quen thuộc của người dân trong xã và khu vực lân cận, nhất là vào mùa đông. Hầu hết hộ dân đều sử dụng nước nóng từ dòng suối để sinh hoạt. Để giữ gìn vệ sinh môi trường cho mạch nước quý, chúng tôi đã phân công dọn vệ sinh khu vực suối, vận động Đoàn Thanh niên xã xây bể thu gom rác thải. Hy vọng thời gian tới, sẽ nhiều người biết đến dòng suối nước nóng này.

Theo baolaocai.vn
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
ĐC:  02 Fansipan, TT. Sapa, T. Lao Cai, Việt Nam. Fax: +84 20 3 871 976. E : info@sapa-tourism.com  

Giấy phép số: 03 /GP-TTĐT do  Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lào Cai cấp ngày 05 / 12 / 2014