Bầu Hiển được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất
Trong danh sách các tập thể và cá nhân thuộc TP. Hà Nội được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động đợt này, ông bầu Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch T&T Group được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.
 
Chủ tịch nước vừa ban hành Quyết định số 1881/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân thuộc Thành phố Hà Nội đã có thành tích xuất sắc và nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đáng chú ý, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần này. Từ trước đến nay, rất ít lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân nhận được danh hiệu cao quý này.
 
Bỏ biên chế nhà nước, dấn thân thương trường và thành ông chủ Tập đoàn đa lĩnh vực
 
Ông Đỗ Quang Hiển, sinh năm 1962, tại Hà Nội. Ít người biết, trước khi bước chân vào con đường kinh doanh và trở thành một doanh nhân thành đạt, ông Đỗ Quang Hiển từng là sinh viên khoa Vật lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội, và sau khi tốt nghiệp ra trường, ông công tác tại Đài Phát thanh Hà Nội, Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia.
 
Ông bắt đầu bén duyên với kinh doanh từ năm 1993 bằng việc thành lập Công ty TNHH T&T chuyên kinh doanh các sản phẩm điện tử, điện lạnh của các hãng nổi tiếng trên thế giới. Đây cũng là tiền thân của Tập đoàn T&T Group ngày nay.
 
Tuy nhiên, phải đến năm 1998, ông Đỗ Quang Hiển mới thực sự ghi dấu ấn trên thương trường với việc thành lập Công ty TNHH T&T Hưng Yên, đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất xe máy, động cơ và phụ tùng xe máy có quy mô lớn nhất Việt Nam, với vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng, đầu tư nhà máy lắp ráp hàng điện lạnh gia dụng 50 tỷ đồng. Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước thời bấy giờ, đây vừa là một quyết định táo bạo, vừa thể hiện tầm nhìn và đầu óc của một doanh nhân. Tầm nhìn chiến lược của ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục được thể hiện ở giai đoạn 2005 - 2008, khi ông quyết định đầu tư vào lĩnh vực tài chính với vai trò cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và sau đó trở thành Chủ tịch HĐQT của SHB cho đến thời điểm này.
 
Ông Đỗ Quang Hiển tại lễ ký kết hợp tác với tập đoàn Bouygues của Pháp
Cũng trong giai đoạn này, để thích nghi với nền kinh tế thị trường, ông Hiển đã chuyển đổi công ty TNHH T&T từ mô hình công ty TNHH trở thành thành CTCP Tập đoàn T&T. Đây cũng chính là giai đoạn T&T Group mở rộng kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư, trở thành cổ đông chiến lược của các định chế tài chính như: CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), CTCP quản lý quỹ Sài Gòn - Hà Nội (SHF), Tổng công ty bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH).
 
Không chỉ đẩy mạnh đầu tư kinh doanh, T&T Group còn tham gia mạnh mẽ vào tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, đầu tư mua cổ phần và trở thành cổ đông lớn, tham gia lập chiến lược quản trị của nhiều tổng công ty, công ty trong các lĩnh vực: công nghiệp sản xuất; lâm nghiệp - nông nghiệp và thực phẩm tiêu dùng; cảng biển, logistics và hạ tầng giao thông; thương mại xuất nhập khẩu, bán lẻ, dịch vụ; y tế, giáo dục và thể thao…
 
Từ năm 2015, với mục tiêu trở đưa T&T Group trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành mang tầm quốc tế, lọt TOP các tập đoàn hàng đầu trong khu vực, ông Hiển đã bắt tay nhiều Tập đoàn hàng đầu thế giới, mở rộng đầu tư kinh doanh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, đưa T&T Group bứt phá mạnh mẽ trên thương trường bằng việc tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh doanh mới như năng lượng, môi trường, bán lẻ, hạ tầng giao thông…. Ví dụ như “Gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon (Hoa Kỳ) trong lĩnh vực TMĐT, Tập đoàn Bouygues (Pháp) về dự án đường sắt đô thị số 3, Tập đoàn YCH (Singapore) trong dự án Trung tâm Logistics và cảng cạn quốc tế, ký với Hiệp hội Doanh nghiệp HunterNet (Úc) Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, Năng lượng tái tạo, Khai thác than, Dệt may công nghiệp, Sản xuất tiên tiến; ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà (CCA) để thu mua điều thô từ Bờ Biển Ngà với sản lượng lớn….
 
Không những vậy, T&T Group hiện đã vươn xa, thành lập các công ty tại các cường quốc lớn trên thế giới như Mỹ, Nga, Đức….
 
Ông Đỗ Quang Hiển
Ông bầu bóng đá ghi nhiều dấu ấn 
 
Tại lễ vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú 2018, ông Đỗ Quang Hiễn đã chia sẻ “T&T Group không làm giàu bằng mọi giá, mà trước hết phải làm giàu bằng cái tâm, sự cống hiến và phải có lòng tự tôn dân tộc. Bên cạnh đó, muốn phát triển bền vững, cần phải quan tâm đến nhân viên, thực hiện các chương trình xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội đóng góp cho cộng đồng, phát huy sức mạnh ủng hộ của toàn xã hội”.
 
Với kim chỉ nam trên, ông Đỗ Quang Hiển không chỉ được biết đến với vai trò là doanh nhân, Chủ tịch của các định chế kinh tế - tài chính lớn, với người hâm mộ thể thao cả nước, ông được biết đến với danh xưng“bầu Hiển”: một người có nhiều đóng góp lớn cho bóng đá quốc gia. Dưới sự đầu tư bài bản từ T&T Group, CLB Bóng đá Hà Nội đã  trở thành đội bóng giàu thành tích nhất Việt Nam, liên tục vô địch V-League các năm 2010, 2013, 2016, 2018, 2019. Đồng thời, CLB Hà Nội đã đóng góp nhiều cầu thủ chủ chốt vào đội hình của đội tuyển Quốc gia, góp phần mang lại vinh quang cho đội tuyển quốc gia trong năm 2018 và 2019, hiện thực hóa ước mơ đưa bóng đá Việt Nam vươn tầm châu lục.
 
Ngoài bóng đá, T&T Group còn rất chú trọng trong các hoạt động xã hội, các chương trình vì cộng đồng. Từ năm 2015 đến nay, T&T Group đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động an sinh trên cả nước. Mới đây nhất, T&T Group đã trao tặng cho tỉnh Hà Giang 1.000 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có công của tỉnh với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng.
 
26 năm phát triển, với 80.000 cán bộ nhân viên là 26 năm T&T Group nỗ lực không ngừng, góp phần vào sự thịnh vượng của đất nước. Nói như ông Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng “T&T Group là doanh nghiệp dân tộc tiêu biểu, và ông Đỗ Quang Hiển là một doanh nhân dân tộc điển hình. Đó là những người không chỉ tạo ra công ăn việc làm, biết chia sẻ với người lào động, tuân thủ luật pháp, mà còn luôn có trong mình động lực tạo nên sức mạnh cho dân tốc này, tạo ra vị thế, vẽ nên chân dung của đất nước này trong thế giới hội nhập, mang trong mình khát vọng khiến Việt Nam ngẩng cao đầu”.
 
 
Tiến Vinh
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
ĐC:  02 Fansipan, TT. Sapa, T. Lao Cai, Việt Nam. Fax: +84 20 3 871 976. E : info@sapa-tourism.com  

Giấy phép số: 03 /GP-TTĐT do  Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Lào Cai cấp ngày 05 / 12 / 2014