Tết của người Mông
Mùa xuân đến, hoa đào nở rộ khắp các bản làng người Mông, đó cũng là lúc người người, nhà nhà háo hức chuẩn bị đón tết.
Người Mông vui hội ngày xuân. Ảnh: Kiều Lê
Đàn bà thì miệt mài hoàn thiện đường thêu, nút chỉ trên bộ váy áo mới để cho người lớn, trẻ con diện Tết. Đàn ông tất bật đi mua sắm đồ hay thịt lợn gà làm bữa cơm thịnh soạn cho gia đình. Trước đây người Mông ăn Tết vào đầu tháng Chạp âm lịch, có nghĩa là ăn tết trước người Kinh một tháng. Nhiều năm trở lại đây họ đã chuyển sang ăn tết cùng thời điểm với các dân tộc anh em khác nhưng những nét văn hóa truyền thống của họ vẫn được giữ nguyên. Tết người Mông phải có bánh dày để cúng tổ tiên và trời đất. Với họ bánh dày là tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và vạn vật trên mặt đất. Du xuân vùng cao khi mùa xuân đến bạn đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm không khí tuyệt ngày tết trong các bản làng người Mông.
Các chàng trai Mông dã bánh dày trong ngày tết. Ảnh: Sưu tầm
Phan Phượng