Cây anh đào
Tên thường gọi: Hoa anh đào
Tên khoa học: Prunnus cerasoides D.Don
Họ: Hoa hồng


Hoa anh đào trên đồi chè Ô Long Sapa
1. Đặc điểm
Cây hoa anh đào là cây thuộc thân gỗ, sống lâu năm có chiều cao từ 10m-15m. Thân cây có nhiều nhánh, nhiều cành, thân cây màu nâu, giòn và rất dễ gãy. Lá hoa anh đào có hình bầu dục, màu sẫm, có răng cưa quanh phiến lá.
Hoa anh đào nở theo chùm từ 3-5 bông, cánh hoa xếp chồng lên nhau từ trong ra ngoài, có nhiều màu như màu trắng, hồng, tím,...và thường nở rộ vào tháng mùa xuân và thời kỳ nở hoa rất ngắn từ 7-15 ngày.
2. Phân bố
 
Nguồn gốc của loài hoa này là từ Nhật Bản, nên đất nước mặt trời mọc này còn có tên gọi khác là “đất nước hoa anh đào”. Loài hoa này cũng được trồng ở rất nhiều nơi của Hàn Quốc. 
Tại Việt Nam, anh đào phân bố chủ yếu ở những tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Hoa anh đào Sapa – Lào Cai
3. Tác dụng của hoa anh đào
- Trong Đông y, hoa anh đào có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giúp trị liệt nửa người, tay chân tê dại, lưng đau, trị sán sơ mít, rắn cắn, bệnh sởi…
- Tác dụng làm đẹp: trong tinh chất chiết xuất từ hoa anh đào có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin cao có công dụng cải thiện nám da, tàn nhang, dưỡng trắng, cấp ẩm và ngăn ngừa lão hoá.
- Nguyên liệu làm món ăn, đồ uống:
+ Hoa anh đào muối là một trong những món nổi tiếng của Nhật Bản. Quá trình muối hoa được tiến hành với nhiều bước vô cùng công phu. Đầu tiên, các vị đầu bếp sẽ chọn những bông hoa đã nở 7 phần và còn nguyên cuống. Sau đó đem đi rửa sạch, để ráo nước, rắc một lượng muối vừa đủ và để qua đêm.
+ Trà hoa anh đào được pha từ loại hoa anh đào muối, mang một mùi thơm và hương vị rất đặc trưng của hoa anh đào. Vị trà thơm ngát hương vị của hoa. Bên cạnh đó, người dân địa phương còn có một loại trà đặc biệt được pha cùng trà xanh, mang một vị mặn nhẹ rất riêng.
+ Rượu anh đào cũng là một trong những nét riêng biệt của ẩm thực Nhật Bản. Đây là một thức uống không thể thiếu trong các lễ tế hoa anh đào, nó có vị thơm của hoa, vị cay của rượu tạo nên một hương vị rất riêng và độc đáo

Hoa anh đào Kawazu Sakura Nhật Bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
4. Ý nghĩa hoa anh đào
Hoa anh đào là loài hoa đại diện cho Nhật Bản, tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo của Samurai Nhật Bản, hoa anh đào nở từng chùm vô cùng rực rỡ giống như hình ảnh đoàn kết, kiên cường, bất khuất, hết mình vì tổ quốc của dân tộc. Không những vậy hoa anh đào còn đại diện cho sự thanh cao, khiêm nhường và nhẫn nhịn của con người.
Ngoài ra, hoa anh đào còn là loài hoa tượng trưng cho thời thanh xuân của tuổi trẻ và sức sống mãnh liệt của con người. Màu hồng của hoa anh đào còn tượng trưng cho sự tươi sáng, tình yêu và sự lãng mạn. Màu hoa trắng tượng trưng cho sự tinh khiết trong tâm hồn con người. Còn màu tím là biểu tượng của sự quyền quý, cao sang.
 
 
 
 
Trần Thị Trang Nhung
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI
Đơn vị chủ quản: Sở Du lịch tỉnh Lào Cai
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Tất Thành - GĐ Trung tâm TT&XTDL tỉnh Lào Cai.

Trụ sở: Tầng 3, Tòa nhà Trung tâm Giao lưu Văn hóa và Thông tin Du lịch, đại lộTrần Hưng Đạo, phường Nam Cường, TP Lào Cai tỉnh Lào Cai.
Sốđiện thoại: 02143.669898;

Email : info@sapa-tourism.com hoặc ttttdl-sdl@laocai.gov.vn