(11/03/2022) Sơn tra trắng trời ở Y Tý
Những ngày tháng 3, núi rừng Y Tý khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của hoa sơn tra (hoa táo mèo) - loài cây sinh ra từ nền đất cằn của miền sơn cước. 
Cây sơn tra (táo mèo) là một loài thân gỗ phổ biến ở miền núi Tây Bắc Việt Nam. Cây phát triển một cách tự nhiên trong những cánh rừng núi cao mà không cần phải chăm bón. Mang trong mình sức sống mãnh liệt, sơn tra phát triển mạnh nhờ sự phát tán của con người và muông thú. Mỗi mùa hoa nở, từng chùm hoa trắng điểm xuyết những nhụy vàng trên thân cành khẳng khiu tựa như nàng sơn nữ vươn mình trong nắng xuân, tạo nên khung cảnh mộng mơ cho cả vùng núi rừng.
 Ảnh: Hoa sơn tra nở trắng cả một vùng
Hẳn mỗi chúng ta đều ngỡ ngàng đến ngẩn ngơ khi được chứng kiến cả 1 ngọn đồi hoa táo mèo bung nở, trắng xoá. Từng nếp nhà trình tường của người Hà Nhì ẩn hiện dưới những tán hoa táo mèo tạo nên bức tranh đầy thi vị. Nếu như ví hoa mận, hoa lê e ấp như cô gái 18, thì hoa sơn tra lặng lẽ mà rực rỡ như người con gái đôi mươi.
 Ảnh: Lên ngắm hoa sơn tra, du khách luyến lưu mong ngày trở lại
Màu trắng của hoa sơn tra làm cho con người ta mường tượng đến sự thuần khiết, đến sự đơn sơ nhưng luôn trung thành và bền lâu. Giống như hương vị của quả táo mèo, khi cắn mang vị chát, nhưng lâu dần lại đọng vị ngọt ngào còn mãi, vẻ đẹp của sơn tra như người con gái Hà Nhì, trông thì có vẻ thô mộc, nhưng lại mang nét đẹp rất riêng.
 

Ảnh: Từng cây sơn tra trắng tinh như tô thêm sắc xuân cho vùng cao Y Tý
Khám phá vùng núi biên giới phía Bắc - Y Tý, Lào Cai, bạn không chỉ có thể ngắm hoa sơn tra đẹp mê mẩn mà còn có thể thăm bản Ngải Thầu Thượng là bản làng cao nhất Việt Nam với độ cao 2300m so với mực nước biển; chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường đặc trưng của người Hà Nhì; thung lũng ruộng bậc thang kỳ vỹ Thề Pả, Dền Sáng, A Lù,…
Hãy sắp xếp thời gian để xách ba lô lên và đến đây, tận mắt ngắm, chạm tay, hít căng lồng ngực mùi hoa sơn tra hoà quyện trong hương rừng, hương núi ngọt lành và thưởng thức thịt lợn bản, nhấp cùng hương rượu táo mèo thơm nồng của Y Tý, bạn nhé!
Đỗ Thị Hoa
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH LÀO CAI
Đơn vị chủ quản: Sở Du lịch tỉnh Lào Cai
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Tất Thành - GĐ Trung tâm TT&XTDL tỉnh Lào Cai.

Trụ sở: Tầng 3, Tòa nhà Trung tâm Giao lưu Văn hóa và Thông tin Du lịch, đại lộTrần Hưng Đạo, phường Nam Cường, TP Lào Cai tỉnh Lào Cai.
Sốđiện thoại: 02143.669898;

Email : info@sapa-tourism.com hoặc ttttdl-sdl@laocai.gov.vn