Tết Ga Tho Tho là Tết sớm của dân tộc Hà Nhì, kéo dài trong 3 ngày, từ mùng 9-11/11 âm lịch. Đây là dịp các gia đình người Hà Nhì bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, các vị thần linh trong một năm qua đã phù hộ cho gia đình khỏe mạnh, người an vật thịnh, mùa màng bội thu. Đây còn là nét văn hóa độc đáo của dân tộc Hà Nhì được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Ngay từ sáng sớm, đàn ông trong gia đình đã cùng nhau bắt con lợn thật ngon để mổ thịt ăn Tết Ga Tho Tho.
Thịt lợn được chia thành nhiều phần, trong đó riêng phần thịt mông, tim, gan được dùng để cúng tổ tiên. Phần thịt còn lại được ướp muối để treo lên gác bếp làm món thịt sấy ăn đến giáp Tết Nguyên đán.
Người già trong nhà trực tiếp luộc thịt lợn làm lễ cúng tổ tiên.
Vợ chồng chủ hộ phải mặc trang phục truyền thống chỉnh tề, chuẩn bị đầy đủ lễ vật đặt lên bàn thờ tổ tiên.
Lễ vật gồm có rượu, thịt lợn, bánh dày, cơm nóng, muối ớt, nước gừng và các sản vật khác.
Lễ cũng trong nhà được tiến hành thành kính, trang nghiêm. Các thành viên trong gia đình lần lượt hành lễ trước bàn thờ tổ tiên.
Sau khi cúng xong, thịt lợn cúng được chia đều cho các thành viên, từ người già đến trẻ nhỏ cùng hưởng lộc.
Mọi người cùng nhau quây quần bên mâm cơm ngày Tết Ga Tho Tho đầm ấm.
Trẻ em Hà Nhì rất vui vì Tết sớm Ga Tho Tho được ông bà, bố mẹ mua cho nhiều kẹo, bánh ngon.
Tết sớm của dân tộc Hà Nhì là dịp để các thành viên trong gia đình, dòng họ đến nhà nhau chơi, chúc nhau những điều tốt lành, có thời gian quan tâm, gắn bó với nhau hơn.