Nằm ở độ cao trên 2000m so với mực nước biển, cao nguyên Phìn Hồ vẫn giữ nguyên nét đẹp hoang sơ, không lẫn phấn son đô thị với những nếp nhà trình tường đất của người Mông, người Hà Nhì sống bình dị và hòa thuận với đất trời nơi đây. Điều đặc biệt ở Phìn Hồ là vạn dặm hoa đào từ những cây đào rừng chính gốc, mỗi tháng 3 về lại sáng rực cả một ngọn núi.
Phìn Hồ mang khí hậu đặc trưng của vùng cao nguyên, quanh năm sương mù, giá rét. Những cây đào nơi đây, thân phủ đầy rêu mốc và địa y, nên thường gọi là đào mốc. Đào mốc có nụ to như hạt ngô, cánh hoa khi nở bung tung thường là cánh kép tức là cánh chồng lên nhau khiến bông hoa dày và rất rực rỡ dù ở tông màu hồng phớt hay hồng bích. Có đôi khi, người dân cũng trồng đào mới bên cạnh những cây đào rừng, ghép chiết cành để bán, mang lại thu nhập nho nhỏ để chi tiêu.
Hoa đào ở Phìn Hồ nở rộ vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 dương lịch trong khoảng 10 ngày rồi tàn và kết quả. Quả đào sẽ chín vào dịp tháng 5-6 hàng năm, thường là thức quà yêu thích của người lữ khách bởi chẳng có thuốc trừ sâu hay bảo vệ thực vật gì, mà lại kết cả tinh hoa của sương ngàn gió núi. Ngoài ra, vùng cao nguyên này cũng trồng rất nhiều loại dược liệu quý như đương quy, sâm đất, ... Khách du lịch đến Y Tý thường không ngủ đêm ở Phìn Hồ do chưa có homestay và dịch vụ lưu trú, ăn nghỉ nhưng trong tương lai đây sẽ là khu cắm trại dã ngoại yêu thích của nhiều du khách!